Chủ nhật ,07-10-2018 | 14:51 GMT+7

Trung Quốc bơm 110 tỷ USD tiền mặt vào nền kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đổ thêm 750 tỷ NDT (110 tỷ USD) tiền mặt để thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ vì chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ngày 7/10, Trung Quốc tuyên bố cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại tại ngân hàng trung ương. Động thái này sẽ giải phóng khoảng 110 tỷ USD cho các ngân hàng này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng một điểm phần trăm từ ngày 15/10. Đây là cách để đảm bảo các khoản tín dụng "tăng trưởng hợp lý".

Theo ngân hàng trung ương Trung Quốc, các ngân hàng thương mại của nước này sẽ có thêm 1,2 nghìn tỷ NDT nhờ mức cắt giảm trên, trong đó 450 tỷ NDT (65 tỷ USD) được sử dụng để trả nợ cho ngân hàng trung ương, và 750 tỷ NDT (110 tỷ USD) còn lại sẽ được sử dụng để cho vay.

Trung Quoc bom 110 ty USD tien mat vao nen kinh te

110 tỷ USD tiền mặt sẽ được giải phóng để tạo động lực cho nền kinh tế Trung Quốc giữa cuộc chiến tranh thương mại. Ảnh: AFP

Thông báo này được phát đi vào ngày nghỉ lễ quốc khánh cuối cùng của Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại của nước này với Mỹ đang leo thang.

Lệnh áp thuế của chính phủ Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào lúc 11h ngày 24/9. Cùng ngày, thuế quan đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ cũng bắt đầu được áp dụng tại Trung Quốc.

Nhà Trắng đang cố gây sức ép với Bắc Kinh để giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ đang phải gánh chịu cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Đồng thời, Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực dòng vốn do Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất tiền gửi.

Theo Hương Ly/Zing


loading...

Hiện chưa có bài viết nào thỏa mãn tiêu chí này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[GLTT] Ca sĩ Dương Ngọc Thái chia sẻ về sự nghiệp và gia đình nhỏ với 2 nhóc tỳ

[GLTT] Ưng Hoàng Phúc: Khó khăn, ngưng sự nghiệp vì phát hiện thoát vị đĩa đệm

[GLTT] Thanh Trúc: Từng bị chê béo phì và khủng hoảng để tìm ra hướng giảm cân

[GLTT] Mai Tài Phến lần đầu chia sẻ về mối quan hệ tình cảm với Hương Tràm

[GLTT] Puka, Anh Tú chia sẻ cơ duyên đặc biệt về nghệ danh của mình

[GLTT] Cường Seven trải lòng về tình yêu sự nghiệp và những bóng hồng qua đời mình

[GLTT] Lý Hùng kể về thời hoàng kim và sự khác nhau của điện ảnh xưa và nay

TIN MỚI TRONG NGÀY