Thứ tư ,07-11-2018 | 11:38 GMT+7

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Những kết quả bất ngờ gây sốc đầu tiên

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ hôm nay bắt đầu cho những kết quả bất ngờ, gây sốc, trái với dự đoán của nhiều người.

Bau cu giua ky My: Nhung ket qua bat ngo gay soc dau tien

Kết quả bầu cửa giữa kỳ ở Mỹ được dự đoán sẽ tạo nên nhiều bất ngờ.

Hôm 6.11, cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu để bầu 435 ghế tại hạ viện, 35 trên tổng số 100 ghế tại thượng viện, 36 thống đốc và những thành viên trong các cơ quan lập pháp trên toàn quốc.

Nếu đảng Cộng hòa thắng thế ở cả Thượng viện và Hạ viện, đảng sẽ có cơ hội xây dựng chương trình "Nước Mỹ trước tiên - America First" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, nếu đảng Dân chủ thành công trong việc kiểm soát một hoặc lưỡng viện, phe đối lập sẽ có hy vọngngăn chặn một số chính sách cấp tiên của ông Trump.

Theo Express, cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang cho thấy nhiều kết quả bất ngờ, trái với dự đoán của nhiều người.

Ứng viên đảng Dân chủ thắng ở Florida

Ứng cử viên đảng Dân chủ Dobbie Mucarsel-Powell đã đánh bại Hạ nghị sĩ Carlos Curbelo của đảng Cộng hòa để giành ghế từ quận 26 bang Florida. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, bang Florida đã trao quyền bỏ phiếu cho hầu hết các tù nhân. Quyết định này được cho là sẽ giúp 1,5 triệu người có quyền bỏ phiếu. Florida là một trong bốn tiểu bang ở Mỹ cấm các tội phạm bỏ phiếu. Với quy định mới. chỉ những người bị kết tội giết người hoặc tội phạm tình dục còn bị cấm bỏ phiếu.

Trong khi đó, CNN dự đoán thành viên đảng Dân chủ J.B. Pritzker sẽ đánh bại thống đốc bang Illinois Bruce Rauner thuộc đảng Cộng hòa. Pritzker, tỷ phú thừa kế chuỗi khách sạn Hyatt, đã đổ hơn 170 triệu USD tiền túi cho cuộc đua giành ghế thống đốc bang Illinois, biến ông trở thành chính trị gia tự lực tài chính lớn nhất nước Mỹ.

Đảng Cộng hòa giành ghế Thượng viện Indiana

Bau cu giua ky My: Nhung ket qua bat ngo gay soc dau tien

Tổng thống Trump bắt tay ông Mike Braun mừng chiến thắng

Ứng viên cộng hòa Mike Braun được dự đoán sẽ đánh bại Hạ nghị sĩ Dân chủ đương nhiệm Joe Donnelly với 56% phiếu bầu so với 41% phiếu bầu mà ông Donnelly nhận được.

Nữ thượng nghị sĩ Cộng hòa thắng ở bang Tennessee

Nghị sĩ Marsha Blackburn của đảng Cộng hòa dự kiến đánh bại đối thủ là cựu thống đốc Phil Bredesen để trở thành nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của bang Tennessee tại Thượng viện Mỹ. Trước đó, đảng Dân chủ hy vọng Tennessee sẽ là một trong những bang giúp họ giành lại quyền kiểm soát thượng viện.

Trong khi đó, tại bang Wisconsin, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tammy Baldwin đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Leah Vukmir, theo CNN. Chiến thắng của bà đánh dấu thành công của đảng Dân chủ trong việc dành lại sự ủng hộ sau khi Trump xô đổ "bức tường xanh" tại các bang trung tây, gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, hai năm trước

Bị truy tố vì tham nhũng, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn tái đắc cử

Bau cu giua ky My: Nhung ket qua bat ngo gay soc dau tien

Các cử tri New Jersey đã tái bầu cử cho nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez vào Thượng viện. Trước đó, những cử tri trung thành với đảng Dân chủ lo ngại bê bối tham nhũng của Menendez có thể khiến ông mất ghế. Menendez là thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ từ năm 2006 nhưng ông bị tòa án liên bang truy tố và đưa ra xét xử vào năm 2017 vì cáo buộc tham nhũng. Phiên tòa kết thúc bằng bản án treo.

Massachusetts có nữ hạ nghị sĩ da màu đầu tiên

Bau cu giua ky My: Nhung ket qua bat ngo gay soc dau tien

Người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào hội đồng thành phố Boston, nghị sĩ đảng Dân chủ Ayanna Pressley tiếp tục làm nên lịch sử khi trở thành thành viên da màu đầu tiên của hạ viện từ bang Massachusetts, theo Guardian.

Theo Phương Đăng/Dân Việt


loading...

Hiện chưa có bài viết nào thỏa mãn tiêu chí này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[GLTT] Ca sĩ Dương Ngọc Thái chia sẻ về sự nghiệp và gia đình nhỏ với 2 nhóc tỳ

[GLTT] Ưng Hoàng Phúc: Khó khăn, ngưng sự nghiệp vì phát hiện thoát vị đĩa đệm

[GLTT] Thanh Trúc: Từng bị chê béo phì và khủng hoảng để tìm ra hướng giảm cân

[GLTT] Mai Tài Phến lần đầu chia sẻ về mối quan hệ tình cảm với Hương Tràm

[GLTT] Puka, Anh Tú chia sẻ cơ duyên đặc biệt về nghệ danh của mình

[GLTT] Cường Seven trải lòng về tình yêu sự nghiệp và những bóng hồng qua đời mình

[GLTT] Lý Hùng kể về thời hoàng kim và sự khác nhau của điện ảnh xưa và nay

TIN MỚI TRONG NGÀY